ll

 
 
 
สายที่เหมาะสำหรับเครื่องเสียงวินเทจและเครื่องเสียงสมัยใหม่ คือสายลำโพงและสายสัญญาณของ Duelund ผลิตจากเดนมาร์ค ในราคาที่จับต้องได้
Duelund Coherent Audio จากเดนมาร์ค ชื่อบริษัทนี้ อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงโดยทั่วไปมากนัก แต่ถ้าเป็นนักเล่น D.I.Y. เห็นยี่ห้อ Duelund คงต้องตาถลึงแน่นอน เพราะ Duelund เป็นผู้ผลิต Capacitors ระดับแนวหน้าของโลกรายหนึ่ง สินค้าที่ Duelund ผลิตนั้นล้วนแล้วแต่มีคุณภาพระดับสุดยอดทั้งสิ้น (รวมถึงราคาด้วย)

เกริ่นนำมาช่วงต้น หลายท่านคงคิดว่า Duelund คงมีแต่ของแพงๆ เปล่าเลยครับ สินค้าคุณภาพดี ราคายุติธรรม ก็มีแอบทำขายเหมือนกัน และนั่นคือ สายลำโพงรุ่น DCA16GA (เป็นสายหุ้มผ้าฝ้ายถักสีดำ ทำสีเดียวไม่มีสีอื่น และไม่มีการสกรีนตัวหนังสือ)

สายรุ่นนี้ Duelund ตั้งใจทำ REPLICA สายรุ่นดังระดับตำนานในอดีตของ Western Electric นั่นคือสายรุ่น WE16CA (เป็นสายที่หุ้มด้วยผ้าฝ้ายถักเหมือนกันแต่มีหลากหลายสี และจะมีสกรีนตัวหนังสือที่ผ้าด้วย) สำหรับวัสดุที่ใช้ทำสายใน 1 เส้นใหญ่ จะประกอบไปด้วยลวดทองแดงผสมดีบุกเกรดพรีเมี่ยม ที่มีขนาดหน้าตัดเส้นละ 0.25 มม.อยู่รวมกันถึง 26 เส้น ตัวลวดถูกหุ้มชั้นแรกด้วยพลาสติก และหุ้มทับอีกชั้นด้วยผ้าฝ้ายอาบน้ำยา ซึ่งเป็นเคล็ดลับเฉพาะสำหรับสายรุ่นนี้เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ และเพื่อรักษาความคงทนของเนื้อผ้า

ดังนั้นท่านใดที่ใช้สายของ Western อยู่ ขอให้ลองนับสายของท่านดูว่า ภายในมีสายทองแดงผสมดีบุกครบ 26 เส้นหรือเปล่า และลองสังเกตุดูที่ลวดจะต้องมีสีออกไปทางสีเงินหม่น ๆ เท่านั้น (ไม่ใช่สีทองแดงล้วนเพราะมีดีบุกผสมอยู่) ถ้าใช่แสดงว่าท่านมีของดีใช้อยู่แล้ว ว่ากันว่าบน Ebay มีสายทำปลอมของ Western ระบาดอยู่เยอะทีเดียว (ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะสายผลิตตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลก ยังจะมีสภาพสวยสมบูรณ์อยู่จนถึงทุกวันนี้ได้อย่างไร)

สายรุ่นนี้มีหน้าตัดขนาดเล็ก จึงเหมาะมากสำหรับเครื่องเสียงและลำโพงวินเทจรุ่นเก่าที่หาขั้วต่อใส่ได้ยาก เราสามารถใส่สายเปลือยๆ เข้าไปที่หลังเครื่องและหลังลำโพงได้เลย โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อหัวต่อใดๆ มาต่อให้ยุ่งยากและสิ้นเปลืองเงินทองมากขึ้นไปอีก

และไม่ต้องกังวลเรื่องคราบอ๊อกไซด์ที่จะเกาะกินสาย เพราะสายเส้นนี้เลือกใช้วัสดุคุณภาพดี ดังนั้นโอกาสการเกิดคราบอ๊อกไซด์จึงน้อยมาก

เมื่อก่อนนักเล่นรุ่นเก่าที่ชอบเก็บสะสมเครื่องเสียงวินเทจไว้เยอะ ๆ มักจะตามหาสาย Western รุ่นนี้เก็บกันให้จ้าละหวั่น แต่ต่อไปนี้ไม่จำเป็นแล้ว เมื่อ Duelund ได้นำขบวนการการผลิตสายรุ่นยอดนิยมดังกล่าวกลับมาผลิตใหม่อย่างจริงจัง และวางขายในตลาดอเมริกาในราคาที่ไม่สูงมากนัก (ประมาณ $12.99 US/M.)


เกริ่นให้ทราบข้อมูลพอสมควร จากนี้มาถึงขั้นตอนการลองฟัง ต้องบอกว่าเป็นสายที่ใช้เวลาเบริน์ไม่นานมากนัก เข้าเบรคเร็วที่เดียวประมาณซัก 50 ชั่วโมง ก็พอฟังจับประเด็นได้แล้ว

แต่มีข้อแนะนำสำหรับการใช้สายเส้นนี้คือ

1.ด้วยลักษณะของสายเป็นสายเส้นเดี่ยว ในการต่อสายลำโพง 1 ข้าง เราจะต้องใช้สาย 2 เส้น (ดำ+แดง) ดังนั้นเวลาสั่งซื้อต้องบวกความยาวไปอีก 1 เท่าตัว

2.เมื่อต่อฟังในทิศทางใดแล้ว ควรทำเครื่องหมายเอาไว้ ให้รู้ว่าทางไหนเข้าทางไหนออก เพื่อที่โมเลกุลของสายจะได้เดินไปในทิศทางเดียวกันทุกครั้งที่เปิดฟัง อย่าลืมว่าที่ตัวสายไม่มีตัวหนังสือใด ๆ เขียนไว้ทั้งสิ้น ถ้าไม่ทำเครื่องหมายไว้ เราจะจำไม่ได้ว่าเคยต่อไว้อย่างไร

สำหรับแนวเสียงของสายเส้นนี้ ครบเครื่องต้มยำจริง ๆ เห็นเส้นเล็ก ๆ อย่างนี้ ต้องขอบอกว่าเล็กพริกขี้หนูของแท้ เพราะทุกย่านเสียงที่ปลดปล่อยออกมา ให้น้ำเสียงที่มีความไพเราะน่าฟังมาก เสียงแหลมมีเนื้อมีหนัง มีความชัดเจนสดใสและกังวาลไม่ห้วนสั้นจนทำให้เสียอรรถรสในการฟัง แม้ปลายเสียงอาจจะไม่ทอดตัวยาวไกล หรือเน้นรายละเอียดกรุ๊งกริ้งเหมือนสายสมัยใหม่ แต่ก็สามารถควบคุมปลายเสียงให้เก็บตัว แล้วค่อย ๆ ลาดลงได้อย่างสวยงาม เสียงกลางยอดเยี่ยมมาก เนื้อเสียงอิ่มเอิบลื่นไหล นุ่มนวลละเมียดละไม ไม่มีคำว่าหยาบแข็งให้ระคายหู เสียงเบสมีพลัง มีน้ำหนัก อิ่มแน่น กระชับฉับไว ไม่มีอาการรุ่มร่ามหรืออื้ออึงให้รำคาญหู ส่วนเวทีเสียงโดดเด่นทางด้านกว้างมากกว่าด้านลึก แต่ก็ให้บรรยากาศในการฟังได้ในแบบสบาย ๆ

แนะนำเป็นพิเศษสำหรับท่านที่ใช้ลำโพง JBL อยู่ ลองเปลี่ยนมาใช้สายลำโพงรุ่นนี้ดู รับรองว่าลำโพงของท่านจะให้เสียงที่ฟังสบายหู เนื้อเสียงนุ่มนวลกลมกล่อมมากกว่าเดิมแน่นอน

สายที่ให้เสียงแนวนี้ ไม่จำเป็นต้องเล่นกับเครื่องวินเทจเท่านั้น แม้แต่เครื่องเสียงสมัยใหม่ก็สามารถเข้ากันได้ดี สายคุณภาพสูงยังไงก็ให้เสียงได้ดีไม่ต้องกลัวคำว่าผิดหวัง

เมื่อสาย REPLICA ในระดับตำนานเส้นนี้ ถูกนำกลับมาทำใหม่ และขายในราคาที่สมเหตุสมผล เพียงเมตรละ 400/บาทเท่านั้น ทำไมเราถึงจะมองข้ามกันไป

สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการฟังเสียง ติดต่อคุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt
(อ่าน 351 | ตอบ 6 ) (19/02/2561 07:20:00)
ความคิดเห็นที่ 1
ได้รับรางวัลเมื่อปลายปี 2016

อ่านรีวิวคำชื่นชมได้ตามลิงค์นี้ครับ http://positive-feedback.com/audio-discourse/duelund-coherent-audio-dca16ga-premium-tinned-copper-vintage-tone-cable/
(19/02/2561 07:20:33)
ความคิดเห็นที่ 2
ภาพเปรียบเทียบสายรุ่นเก่ากับสายที่ผลิตขึ้นมาใหม่

สายสีดำเป็นสายที่ผลิตขึ้นมาใหม่ของ Duelund และผลิตทุกขั้นตอนเหมือนสาย Westerm Electric รุ่นดังในอดีต (ในภาพคือเส้นสีแดง ซึ่งเป็นรุ่นที่มีของปลอมระบาดเยอะมาก ดังนั้นก่อนซื้อควรตรวจสอบให้ดี อย่าดูแค่ราคา เดี๋ยวเสียท่าไปซื้อของปลอมมาใช้ จะได้ไม่คุ้มเสียนะครับ)
(19/02/2561 07:20:57)
ความคิดเห็นที่ 3
สำหรับท่านใดที่สนใจ สายลำโพงรุ่นใหญ่ ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด และเพิ่งออกวางจำหน่ายเมื่อไม่นานมานี้ นั่นคือรุ่น DCA12GA รบกวนเข้าไปอ่านข้อมูล

ได้ตามลิงค์นี้ครับ http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=29230.0
(19/02/2561 07:21:21)
ความคิดเห็นที่ 4
ส่วนสายสัญญาณรุ่น DCA-20GA ก็มีของเข้ามาแล้วเช่นกัน เป็นสายขนาดเล็ก แต่เสียงไม่ได้เล็กตามขนาด

มีนักเล่นเอาสายรุ่นนี้ไปฟังเทียบกับสายเส้นละหลายหมื่นมาแล้ว เค้าบอกว่าสู้ได้สบายมาก

สายเปล่ารุ่นนี้ ราคาเมตรละ 380 บาท เท่านั้น

สนใจติดต่อ คุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt
(19/02/2561 07:21:48)
ความคิดเห็นที่ 5
เปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของขนาดสายทั้ง 3 รุ่น เริ่มจากซ้ายเส้นเล็กสุด เบอร์ 20 ,เส้นกลางเบอร์ 16 และเส้นขวาสุดเบอร์ 12

และนักเล่นบ้านเราพูดถึงแนวเสียงของสายยี่ห้อนี้ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์นี้ครับ

http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=28878.msg532668;topicseen#msg532668
(19/02/2561 07:22:15)
ความคิดเห็นที่ 6
ด้วยคุณภาพและราคาที่ขาย ต้องบอกว่าเป็นของดี ที่คุ้มราคามาก หรือถ้ายังไม่มั่นใจจะมาดูตัวจริงและลองฟังเสียงจริงดูก่อนก็ได้ ที่ลาดพร้าว ซอย 35

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย ลองดูตัวอย่างดังต่อไปนี้ เช่น ถ้าคุณต้องการใช้สายลำโพงรุ่น 16GA ยาวข้างละ 2 เมตร ก็จ่ายเพียง 8 ม.X 400 บาท = 3,200 บาทเท่านั้น (ขั้วต่อไม่ต้องใช้ เพราะตัวสายจะไม่เกิดคราบ Oxide เนื่องจากมีดีบุกผสมอยู่ และผู้ทดสอบก็แนะนำให้เสียบสายเปลือยใช้งานเลย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และตัดปัญหาเรื่องบุคคลิกเสียงจากขั้วต่อ)


หมายเหตุ- ถ้าจะถามว่าเสียงดีหรือไม่ พิสูจน์ได้จากของมือสองครับ สังเกตุดูแทบจะไม่มีใครปล่อยขายออกมาเลย
(19/02/2561 07:22:40)