ll

 
 
 
อินติเกรดโมโน 845 คู่นี้เสียงอิ่ม นุ่ม หวาน และผสมผสานไปด้วยความหนักแน่น (ใครที่คิดว่าแอมป์ซิงเกิ้ลเอนด์ฟังได้แต่เพลงช้า ไม่มีไดนามิค ความคิดคุณจะเปลี่ยนถ้าได้ฟังเสียงจริง)
ท่านที่ติดตามผลงานเครื่องเสียงภายใต้แบรนด์ Ktt คงจะพอจำได้ว่า เมื่อปีที่แล้วเราได้ออกผลงานปรี-เพาเวอร์แบบโมโน โดยใช้วงจรพุชพูล และลำโพงวางหิ้ง Ktt ให้ได้ฟังกันไปแล้ว ผลิตภัณฑ์ทั้งคู่ ได้รับการต้อนรับจากนักเล่นนักฟังพอสมควรทีเดียว กล่าวกันว่าเป็นเครื่องที่ให้คุณภาพเสียงได้ดีไม่แพ้ของต่างประเทศ และที่สำคัญราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์มากๆ เหมาะสำหรับช่วงที่เศรษฐกิจซบเซาแบบวันนี้

ปีนี้ได้ออกโปรดักส์ใหม่ โดยทำเป็นอินติเกรดแอมป์ และเลือกใช้วงจรซิงเกิ้ลเอนด์ คลาส A ของ Audionote เป็นพื้นฐานในการสร้าง วงจรนี้ให้กำลังขับ 25 วัตต์/ข้าง แต่ครั้นจะทำเป็นอินติเกรดแบบตัวถังเดียว เหมือนเครื่องที่ขายกันทั่วไปในท้องตลาด ก็คงจะไม่มีความแปลกใหม่ ดังนั้นจึงได้เลือกทำเป็นอินติเกรดแบบโมโน แยกเป็น 2 ตัวถัง โดยมีเหตุผลที่แยก เพื่อให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป จะได้สะดวกเมื่อเวลามีการเคลื่อนย้าย และการแยกเครื่องเป็น 2 ตัวถัง ทำให้แต่ละเครื่องต้องมีหม้อแปลงจ่ายไฟเป็นของตนเอง เมื่อมีการเปิดใช้งานเครื่องจะไม่มีการแย่งกระแสกัน เสียงที่ได้ยินจึงเป็นเสียงที่อิ่มแน่น มีพลัง มีไดนามิคดีขึ้นอย่างชัดเจน และที่พิเศษอีกอย่างของเครื่องรุ่นนี้ก็คือ คุณสามารถใช้เครื่องรุ่นนี้ทำเป็นเพาเวอร์แอมป์ได้ โดยต่อปรีเข้าเครื่องตามปกติ

จุดเด่นเฉพาะตัวของวงจรซิงเกิ้ลเอนด์ คือเป็นวงจรที่ให้เสียงลื่นไหลต่อเนื่อง คนฟังส่วนใหญ่เมื่อได้ฟังแล้วมักจะชอบ แต่จุดด้วยของวงจรนี้ก็คือกำลังขับมักจะน้อยกว่าแบบพุชพูลพอสมควร ดังนั้นทางแก้ก็คือต้องเลือกใช้หลอดที่ให้กำลังขับสูงและให้คุณภาพเสียงที่ดี นั่นจึงเป็นที่มาของการเลือกใช้หลอดเบอร์ 845 ซึ่งเป็นหลอดที่ตอบโจทย์มาก เพราะให้คุณภาพเสียงได้ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น(ฟังเพลงเร็วก็ให้จังหวะจะโคนและไดนามิคที่ฟังแล้วสนุก หรือจะฟังเพลงร้องช้า ๆ ก็ให้ความอิ่มหวาน นิ่มนวล ลื่นไหลน่าฟัง)และราคาหลอดมาตรฐานก็ไม่แพงจนเกินไป

ด้านรูปลักษณ์และการจัดวางอุปกรณ์ ตัวเครื่องยังคงใช้รูปลักษณ์คล้ายปรี-เพาเวอร์รุ่นแรก กรอบไม้วอลนัทก็ยังคงจ้างให้บริษัท Guizu ผลิตให้เหมือนเดิม แต่มีการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น โดยขนาดของอินติเกรดโมโนรุ่นใหม่ จะมีขนาดเป็น ก.25xล.45xส.25 ซม.น้ำหนัก 17 กก./ข้าง (ขนาดของเครื่องรุ่นใหม่จะใหญ่และหนักกว่ารุ่นแรกพอสมควร)

สำหรับการจัดวางอุปกรณ์ ถ้ามองเข้าหาตัวเครื่อง จะเห็นสวิชแบบ Toggle Switch 2 อัน อันแรกอยู่ทางด้านซ้ายมือ เป็นสวิชเปิด-ปิดเครื่อง (ON-OFF) ส่วนขวามือจะเป็นสวิชตัดเสียงชั่วคราว (MUTE) มองขึ้นไปบนตัวเครื่อง จะเห็นมีหลอด 3 หลอด หลอดเล็กด้านหน้า ใช้หลอดเบอร์ 12AX7 ทำหน้าที่เป็นหลอดปรี ถัดไปด้านหลังใช้หลอดเบอร์ 6SN7 ทำหน้าที่เป็นหลอดไดรฟ์ ส่วนหลอดใหญ่สุด ใช้หลอดเบอร์ 845 ทำหน้าที่เป็นหลอดเอาท์พุช บนตัวเครื่องทั้ง 2 ข้าง จะมีมิเตอร์และวอลลุ่มสำหรับคุมซีกใครซีกมัน ต่อจากหลอดจะเห็นหม้อแปลงและทรานส์ฟอร์เมอร์ติดตั้งจนเกือบเต็มพื้นที่ทีเดียว หลังสุดจะมีขั้วต่อสายลำโพงแบบไบน์ดิ้งโพสชนิดห้าทางชุบทองเกรดดี ขนาบด้วยขั้วต่อแบบ RCA ชุบทองเกรดดีเช่นกัน มองลงไปด้านหลังเครื่องทางด้านซ้ายมือจะเห็นซ็อคเก็ตแบบ IEC ชนิด 3 ขา มีฟิวส์ขนาด 5 AMP ใส่อยู่ภายใน

แนวเสียงของอินติเกรดโมโนเครื่องนี้ เนื่องจากเป็นเครื่องที่ใช้วงจรแบบซิงเกิ้ลเอนด์ ดังนั้นจุดเด่นจึงยังคงอยู่ที่ความลื่นไหลต่อเนื่อง และด้วยความที่ภาคเอาท์พุชใช้หลอดขนาดใหญ่ จึงทำให้ได้ยินสเกลเสียงที่อิ่มใหญ่ มวลเสียงอบอุ่น อิ่มหวาน นุ่มนวล สดใส มีชีวิตชีวา (ตามสไตล์หลอด 845) เครื่องรุ่นนี้มีจุดเด่นที่แตกต่างจากแอมป์ซิงเกิ้ลเอนด์โดยทั่วไปก็คือ การถูกออกแบบให้เสียงมีความกระชับ จังหวะจะโคนแม่นยำ อีกทั้งยังให้ไดนามิคเสียงได้ไม่แพ้แอมป์ทรานซิสเตอร์ชั้นดี และได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าแอมป์รุ่นนี้มีภาคจ่ายไฟเฉพาะตัว ดังนั้นเมื่อแอมป์จ่ายพลังได้ดี เราจึงได้เห็นเวทีเสียงที่เปิดกว้างและขึ้นรูปชัดเจนตามไปด้วย แอมป์ที่ให้สไตล์เสียงแบบนี้ สามารถฟังเพลงได้หลายแนว ถ้าคุณเลือกลำโพงที่แมชกัน มีความไวประมาณ 89 db ที่ 8 ohm ขึ้นไป และเป็นคนที่ชอบฟังเพลงร้องหวาน ๆ เพลง Jazz หรือเพลงบรรเลงพวกเครื่องเคาะที่มีจังหวะกระชับ ๆ รับรองว่าคุณมาถูกทางแน่นอน

อินติเกรดโมโนเครื่องนี้ ขายราคาคู่ละ 53,000 บาท ไม่แพงเลยถ้าเทียบกับเสียงที่ให้ออกมา (เสียงแบบนี้ ถ้าเป็นของนอก คุณต้องจ่ายแพงกว่านี้อีกหลายเท่าตัว)

สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการฟังเสียง ติดต่อคุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt
(อ่าน 354 | ตอบ 1 ) (27/02/2561 06:15:08)
ความคิดเห็นที่ 1
ด้านหน้าและด้านหลังของเครื่อง
(27/02/2561 06:16:22)