http://www.noom-hifi.com

 
 
 
Duelund สายเสียงดีจากเดนมาร์ค ราคาสมเหตุสมผล เหมาะทั้งเครื่องเสียงวินเทจ และเครื่องเสียงสมัยใหม่
Duelund Coherent Audio จากเดนมาร์ค ชื่อบริษัทนี้ อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงโดยทั่วไปมากนัก แต่ถ้าเป็นนักเล่น D.I.Y. เห็นยี่ห้อ Duelund คงต้องตาถลึงแน่นอน เพราะ Duelund เป็นผู้ผลิต Capacitors ระดับแนวหน้าของโลกรายหนึ่ง สินค้าที่ Duelund ผลิตนั้นล้วนแล้วแต่มีคุณภาพระดับสุดยอดทั้งสิ้น (รวมถึงราคาด้วย)

เกริ่นนำมาช่วงต้น หลายท่านคงคิดว่า Duelund คงมีแต่ของแพงๆ เปล่าเลยครับ สินค้าคุณภาพดี ราคายุติธรรม ก็มีแอบทำขายเหมือนกัน และนั่นคือ สายลำโพงรุ่น DCA16GA (เป็นสายหุ้มผ้าฝ้ายถักสีดำ ทำสีเดียวไม่มีสีอื่น และไม่มีการสกรีนตัวหนังสือ)

สายรุ่นนี้ Duelund ตั้งใจทำ REPLICA สายรุ่นดังระดับตำนานในอดีตของ Western Electric นั่นคือสายรุ่น WE16CA (เป็นสายที่หุ้มด้วยผ้าฝ้ายถักเหมือนกันแต่มีหลากหลายสี และจะมีสกรีนตัวหนังสือที่ผ้าด้วย) สำหรับวัสดุที่ใช้ทำสายใน 1 เส้นใหญ่ จะประกอบไปด้วยลวดทองแดงผสมดีบุกเกรดพรีเมี่ยม ที่มีขนาดหน้าตัดเส้นละ 0.25 มม.อยู่รวมกันถึง 26 เส้น ตัวลวดถูกหุ้มชั้นแรกด้วยพลาสติก และหุ้มทับอีกชั้นด้วยผ้าฝ้ายอาบน้ำยา ซึ่งเป็นเคล็ดลับเฉพาะสำหรับสายรุ่นนี้เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ และเพื่อรักษาความคงทนของเนื้อผ้า

ดังนั้นท่านใดที่ใช้สายของ Western อยู่ ขอให้ลองนับสายของท่านดูว่า ภายในมีสายทองแดงผสมดีบุกครบ 26 เส้นหรือเปล่า และลองสังเกตุดูที่ลวดจะต้องมีสีออกไปทางสีเงินหม่น ๆ เท่านั้น (ไม่ใช่สีทองแดงล้วนเพราะมีดีบุกผสมอยู่) ถ้าใช่แสดงว่าท่านมีของดีใช้อยู่แล้ว ว่ากันว่าบน Ebay มีสายทำปลอมของ Western ระบาดอยู่เยอะทีเดียว (ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะสายผลิตตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลก ยังจะมีสภาพสวยสมบูรณ์อยู่จนถึงทุกวันนี้ได้อย่างไร)

สายรุ่นนี้มีหน้าตัดขนาดเล็ก จึงเหมาะมากสำหรับเครื่องเสียงและลำโพงวินเทจรุ่นเก่าที่หาขั้วต่อใส่ได้ยาก เราสามารถใส่สายเปลือยๆ เข้าไปที่หลังเครื่องและหลังลำโพงได้เลย โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อหัวต่อใดๆ มาต่อให้ยุ่งยากและสิ้นเปลืองเงินทองมากขึ้นไปอีก

และไม่ต้องกังวลเรื่องคราบอ๊อกไซด์ที่จะเกาะกินสาย เพราะสายเส้นนี้เลือกใช้วัสดุคุณภาพดี ดังนั้นโอกาสการเกิดคราบอ๊อกไซด์จึงน้อยมาก

เมื่อก่อนนักเล่นรุ่นเก่าที่ชอบเก็บสะสมเครื่องเสียงวินเทจไว้เยอะ ๆ มักจะตามหาสาย Western รุ่นนี้เก็บกันให้จ้าละหวั่น แต่ต่อไปนี้ไม่จำเป็นแล้ว เมื่อ Duelund ได้นำขบวนการการผลิตสายรุ่นยอดนิยมดังกล่าวกลับมาผลิตใหม่อย่างจริงจัง และวางขายในตลาดอเมริกาในราคาที่ไม่สูงมากนัก (ประมาณ $12.99 US/M.)


เกริ่นให้ทราบข้อมูลพอสมควร จากนี้มาถึงขั้นตอนการลองฟัง ต้องบอกว่าเป็นสายที่ใช้เวลาเบริน์ไม่นานมากนัก เข้าเบรคเร็วที่เดียวประมาณซัก 50 ชั่วโมง ก็พอฟังจับประเด็นได้แล้ว

แต่มีข้อแนะนำสำหรับการใช้สายเส้นนี้คือ

1.ด้วยลักษณะของสายเป็นสายเส้นเดี่ยว ในการต่อสายลำโพง 1 ข้าง เราจะต้องใช้สาย 2 เส้น (ดำ+แดง) ดังนั้นเวลาสั่งซื้อต้องบวกความยาวไปอีก 1 เท่าตัว

2.เมื่อต่อฟังในทิศทางใดแล้ว ควรทำเครื่องหมายเอาไว้ ให้รู้ว่าทางไหนเข้าทางไหนออก เพื่อที่โมเลกุลของสายจะได้เดินไปในทิศทางเดียวกันทุกครั้งที่เปิดฟัง อย่าลืมว่าที่ตัวสายไม่มีตัวหนังสือใด ๆ เขียนไว้ทั้งสิ้น ถ้าไม่ทำเครื่องหมายไว้ เราจะจำไม่ได้ว่าเคยต่อไว้อย่างไร

สำหรับแนวเสียงของสายเส้นนี้ ครบเครื่องต้มยำจริง ๆ เห็นเส้นเล็ก ๆ อย่างนี้ ต้องขอบอกว่าเล็กพริกขี้หนูของแท้ เพราะทุกย่านเสียงที่ปลดปล่อยออกมา ให้น้ำเสียงที่มีความไพเราะน่าฟังมาก เสียงแหลมมีเนื้อมีหนัง มีความชัดเจนสดใสและกังวาลไม่ห้วนสั้นจนทำให้เสียอรรถรสในการฟัง แม้ปลายเสียงอาจจะไม่ทอดตัวยาวไกล หรือเน้นรายละเอียดกรุ๊งกริ้งเหมือนสายสมัยใหม่ แต่ก็สามารถควบคุมปลายเสียงให้เก็บตัว แล้วค่อย ๆ ลาดลงได้อย่างสวยงาม เสียงกลางยอดเยี่ยมมาก เนื้อเสียงอิ่มเอิบลื่นไหล นุ่มนวลละเมียดละไม ไม่มีคำว่าหยาบแข็งให้ระคายหู เสียงเบสมีพลัง มีน้ำหนัก อิ่มแน่น กระชับฉับไว ไม่มีอาการรุ่มร่ามหรืออื้ออึงให้รำคาญหู ส่วนเวทีเสียงโดดเด่นทางด้านกว้างมากกว่าด้านลึก แต่ก็ให้บรรยากาศในการฟังได้ในแบบสบาย ๆ

แนะนำเป็นพิเศษสำหรับท่านที่ใช้ลำโพง JBL อยู่ ลองเปลี่ยนมาใช้สายลำโพงรุ่นนี้ดู รับรองว่าลำโพงของท่านจะให้เสียงที่ฟังสบายหู เนื้อเสียงนุ่มนวลกลมกล่อมมากกว่าเดิมแน่นอน

สายที่ให้เสียงแนวนี้ ไม่จำเป็นต้องเล่นกับเครื่องวินเทจเท่านั้น แม้แต่เครื่องเสียงสมัยใหม่ก็สามารถเข้ากันได้ดี สายคุณภาพสูงยังไงก็ให้เสียงได้ดีไม่ต้องกลัวคำว่าผิดหวัง

เมื่อสาย REPLICA ในระดับตำนานเส้นนี้ ถูกนำกลับมาทำใหม่ และขายในราคาที่สมเหตุสมผล เพียงเมตรละ 400/บาทเท่านั้น ทำไมเราถึงจะมองข้ามกันไป

สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการฟังเสียง ติดต่อคุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt

เพจร้านเพิ่งเปิด ฝากกด like กด share ด้วยนะครับ : https://m.facebook.com/kttaudio/.
(อ่าน 986 | ตอบ 6 ) (19/06/2562 06:46:22)
ความคิดเห็นที่ 1
ได้รับรางวัลเมื่อปลายปี 2016

อ่านรีวิวคำชื่นชมได้ตามลิงค์นี้ครับ http://positive-feedback.com/audio-discourse/duelund-coherent-audio-dca16ga-premium-tinned-copper-vintage-tone-cable/
(19/06/2562 06:47:03)
ความคิดเห็นที่ 2
ภาพเปรียบเทียบสายรุ่นเก่ากับสายที่ผลิตขึ้นมาใหม่

สายสีดำเป็นสายที่ผลิตขึ้นมาใหม่ของ Duelund และผลิตทุกขั้นตอนเหมือนสาย Western Electric รุ่นดังในอดีต

(ในภาพคือเส้นสีแดง ซึ่งเป็นรุ่นที่มีของปลอมระบาดใน EBAY เยอะมาก ดังนั้นก่อนซื้อควรตรวจสอบให้ดี อย่าดูแต่ราคา
ลองคิดดูว่าสาย Western ผลิตขายจนมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ในช่วงสงครามโลก แล้วปัจจุบันยังมีสายขายอยู่ในสภาพที่ดูดี มันจะเป็นไปได้อย่างไร ?)
(19/06/2562 06:47:30)
ความคิดเห็นที่ 3
สำหรับท่านใดที่สนใจสายลำโพงรุ่นใหญ่ รุ่น DCA 12GA ซึ่งเป็นสายที่พัฒนาต่อจากรุ่น 16GA

และเพิ่งออกวางจำหน่ายเมื่อไม่นานมานี้ (รุ่นนี้ขายดีมาก เป็นรุ่นยอดนิยมในบ้านเรา)

สายรุ่น 12GA จะให้เสียงทุกย่าน รวมถึงเวทีเสียง ดีกว่ารุ่น 16GA แบบฟังได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเพ่งฟัง

ราคาของสายรุ่น 12GA ขายราคาเปิดตัว เมตรละ 700 บาท เท่านั้น (คุณภาพเกินราคาที่ขายไปเยอะครับ)

ลองอ่านข้อมูลจากคนที่ซื้อไปฟังแล้ว ได้ตามลิงค์นี้ครับ http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=29230.0
(19/06/2562 06:48:06)
ความคิดเห็นที่ 4
ส่วนสายสัญญาณรุ่น DCA-20GA ก็มีของเข้ามาแล้ว เป็นสายขนาดเล็ก แต่ให้เสียงใหญ่เกินตัว คุณภาพเสียงไม่แพ้สายยี่ห้อดัง ที่มีราคาแพงกว่าหลายเท่าตัว

สายเปล่ารุ่น 20GA ขายราคาเมตรละ 380 บาท
(19/06/2562 06:48:38)
ความคิดเห็นที่ 5
รูปเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของขนาดสายทั้ง 3 รุ่น

เริ่มจากซ้ายมือเส้นเล็กที่สุด เบอร์ 20 , เส้นกลางเบอร์ 16 , และเส้นขวาสุดเบอร์ 12

และนักเล่นบ้านเราพูดถึงแนวเสียงของสายยี่ห้อนี้ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์นี้ครับ

http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=28878.msg532668;topicseen#msg532668
(19/06/2562 06:49:07)
ความคิดเห็นที่ 6
ด้วยคุณภาพและราคาที่ขาย นับว่าเป็นของดีที่คุ้มราคามาก ถึงสายจะเส้นเล็กแต่เสียงไม่ได้เล็กตามขนาดแน่นอน สนใจทดลองฟังเสียงจริงได้ที่ลาดพร้าว ซ.35

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย รบกวนดูจากตัวอย่างนี้ เช่น :

ถ้าคุณต้องการใช้สายลำโพงรุ่น 12GA ยาวข้างละ 2 เมตร ก็จ่ายเพียง 8 ม.X 700 บาท = 5,600 บาทเท่านั้น (ขั้วต่อไม่ต้องใช้ สายเส้นนี้จะไม่เกิดคราบ Oxide เพราะมีดีบุกผสมอยู่ และผู้ทดสอบจากต่างประเทศก็แนะนำให้เสียบสายเปลือยใช้งานได้เลย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และตัดปัญหาเรื่องบุคคลิกเสียงจากขั้วต่อ)

หมายเหตุ- ถ้าจะถามว่าเสียงดีหรือไม่ พิสูจน์ได้จากของมือสองครับ เกือบจะไม่เห็นมีใครปล่อยขายออกมาเลย
(19/06/2562 06:49:40)