http://www.noom-hifi.com

 
 
 
อินติเกรดโมโน KTT รุ่น 845 SE เสียงสวรรค์สำหรับคนชอบแอมป์หลอด ในราคาที่เอื้อมถึง
เครื่องเสียงทุกวันนี้ ราคาแพงขึ้นแบบมหาโหด มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่แทบจะหมดปัญญาในการซื้อหามาฟังเล่นกันแล้ว โดยเฉพาะแอมป์หลอดดี ๆ ยี่ห้อดังของฝรั่ง ราคาขยับขึ้นจนสามารถซื้อรถยนต์ได้คันหนึ่งทีเดียว ใครไม่รวยจริง ไม่มีโอกาสได้ฟังเสียงแอมป์หลอดดี ๆ แน่นอน

แต่ไม่ต้องห่วง คนไทยเราก็มีฝีมือไม่แพ้ฝรั่งมังค่าเหมือนกัน ขอเพียงแต่ท่านอย่าเป็นคนติดแบรนด์ และเปิดโอกาสให้คนไทยด้วยกันได้แสดงฝีไม้ลายมือบ้าง อย่าเพิ่งดูถูกดูแคลนทั้งที่ยังไม่เคยไปฟังเสียงจริง ลองหาโอกาสไปฟังเครื่องเสียงของหลาย ๆ ยี่ห้อดู จะได้เป็นการให้กำลังใจแก่ผู้ผลิตเครื่องเสียงไทยเหล่านั้น เพื่อที่เขาจะได้มีแรงจูงใจทำเครื่องเสียงดีๆ ให้ได้ฟังกันนาน ๆ ถ้าชอบก็ช่วยกันอุดหนุน เงินทองจะได้ไม่รั่วไหลออกนอกประเทศอีกด้วย

ที่เกริ่นมาย่อหน้าข้างต้น ก็เพื่อจะบอกว่า ตอนนี้เครื่องเสียง KTT ได้ออกอินติเกรดแอมป์โมโน 845 SE รุ่นใหม่ออกมาอีกรุ่นหนึ่ง โดยยังคงทำเครื่องแยกเป็น 2 ตัวถังเช่นเดิม (ขนาดของแต่ละเครื่อง ก.26xล.48xส.25 ซม.น้ำหนัก 18 กก./ข้าง) ทั้งนี้เพื่อให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป จะได้สะดวกเมื่อเวลามีการเคลื่อนย้าย และผลดีของการที่แยกเครื่องเป็น 2 ตัวถัง ทำให้แต่ละเครื่องต้องมีหม้อแปลงจ่ายไฟเป็นของตัวเอง ดังนั้นเมื่อมีการเปิดใช้งาน เครื่องก็จะไม่มีการแย่งกระแสกันเอง ทำให้เสียงที่ได้ยินจึงเป็นเสียงที่อิ่มแน่น มีพลัง มีไดนามิคดีขึ้นกว่าแบบตัวถังเดียวอย่างชัดเจน

ในด้านของวงจร ยังคงเลือกใช้วงจรแบบซิงเกิ้ลเอนด์ คลาส A เหมือนเดิม เพียงแต่คราวนี้เลือกใช้วงจรรุ่นดังของ Cary เป็นพื้นฐานในการสร้าง ภายในเดินวงจรแบบฮาร์ดไวร์ทุกจุด และจุดที่สำคัญจะไวร์ริ่งด้วยสายของ Duelund เครื่องรุ่นนี้ไบอัสกระแสหลอดเพื่อให้เครื่องมีกำลังขับที่ 25 วัตต์/ข้าง ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะสม เพราะจะทำให้หลอดทำงานไม่หนักจนเกินไป เป็นการยืดอายุให้หลอดสามารถใช้งานได้นาน ๆ

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าวงจรซิงเกิ้ลเอนด์ เป็นวงจรที่ให้น้ำเสียงได้ลื่นไหลต่อเนื่อง คนฟังส่วนใหญ่เมื่อได้ฟังก็มักจะชอบ แต่จุดด้อยของวงจรนี้ก็คือกำลังขับที่มักจะน้อยนิด ทำให้เลือกลำโพงมาเล่นด้วยยาก ทางแก้ก็คือต้องเลือกใช้หลอดที่ให้กำลังขับสูงแต่ให้คุณภาพเสียงที่ดี จึงเป็นที่มาของการเลือกใช้หลอดใหญ่แบบไดเรคฮีต และมาชอบเสียงของหลอดเบอร์ 845 ซึ่งเป็นหลอดที่ตอบโจทย์ได้ดีมาก เพราะเป็นหลอดที่หาได้ไม่ยาก ทุกวันนี้ก็ยังมีการผลิตของใหม่อยู่ (มีหลอดพรีเมี่ยมให้เลือกอัฟเกรดได้ด้วย) ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป และที่สำคัญให้คุณภาพเสียงได้อย่างที่ต้องการ (ฟังเพลงเร็วก็ให้จังหวะจะโคนและไดนามิคที่ฟังสนุก หรือจะฟังเพลงร้องช้า ๆ ก็ให้น้ำเสียงที่อิ่มหวาน)

เนื่องจากแอมป์ 845 SE รุ่นนี้ ถูกออกแบบให้เป็นทั้งเพาเว่อร์และอินติเกรดในเครื่องเดียวกัน (ถ้าต้องการให้เป็นเพาเวอร์แอมป์ ก็เพียงแต่หาปรีมาต่อเชื่อมตามปกติ) ดังนั้นจึงต้องมีหลอดปรีเป็นตัวปรับแต่งเสียง หลังจากเลือกฟังอยู่หลายเบอร์สุดท้ายเลือกใช้หลอดเบอร์ 12ax7 เป็นตัวส่งสัญญาณผ่านคาปาซิเตอร์ของ Mundoft ทำให้ได้เสียงที่โปร่งหวานพอดี ๆ และเลือกใช้หลอด 300B ส่งสัญญาณผ่านไปยังหลอด 845 ด้วยวงจร Interstage ซึ่งจุดนี้ให้เสียงที่มีสเกลอิ่มใหญ่ตามแบบฉบับของหลอดใหญ่

เมื่อทุกอย่างผ่านการคัดกรองมาอย่างดี สุดท้ายก็มาถึงแนวเสียงของเครื่องรุ่นนี้ ต้องขอบอกว่าเป็นเครื่องที่ให้เสียงฟังแล้วได้อารมณ์มาก ๆ เพราะทีเด็ดของเครื่องรุ่นนี้ที่แตกต่างจากแอมป์หลอดโดยทั่วไปคือความกังวาลของเสียง ดังนั้นไม่ว่าจะฟังเพลงแนวไหนก็ให้ความไพเราะน่าฟังไปหมด (ถึงได้ตั้งหัวข้อว่า "เสียงสวรรค์ของคนชอบแอมป์หลอด") เสียงที่ได้ยินครบเครื่องมาก เบสอิ่มลึกมีน้ำหนัก เสียงกลางนุ่มนวลหวานฉ่ำ ปลายแหลมมีความกังวาลทอดตัวเป็นประกายน่าฟัง ไดนามิคจะแจ้งไม่แพ้แอมป์ทรานซิสเตอร์ชั้นดี (หลอดใหญ่จะได้เปรียบหลอดเล็กก็ตรงพลังและไดนามิคนี่แหล่ะครับ) เวทีเสียงแผ่กว้างจนรู้สึกว่าห้องที่ฟังมีขนาดเล็กเกินไป มิติชิ้นดนตรีสามารถชี้ชัดวางตำแหน่งให้เราได้ยินได้ฟังกันง่าย ๆ โดยไม่ต้องเพ่งฟัง พูดแล้วเหมือนโม้ ถ้าใครคิดว่าโม้ก็ลองมาฟังเสียงจริงกันได้เลยครับ

เสียงดังที่กล่าวต้องขอบอกว่าเหนือชั้นกว่าแอมป์หลอดเกรดธรรมดาที่มีขายทั่วไป ดังนั้นใครที่กำลังวางแผนจะซื้อแอมป์หลอด อย่าพลาดลองมาฟังเสียงอินติเกรดโมโนคู่นี้ก่อน มั่นใจว่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ใครสนใจในช่วงเปิดตัวขายเพียงราคาคู่ละ 60,000 บาทเท่านั้น ถ้าดูจากราคาขายก็เหมือนจะแพง แต่ถ้าได้เห็นตัวจริงและได้ฟังเสียง คุณจะบอกว่าคุ้มค่า และยิ่งถ้าไปเทียบกับของนอกบอกได้เลยว่าคุณต้องจ่ายแพงกว่าอีกหลายเท่าตัวแน่นอน

ต้องการทดลองฟังเสียง ติดต่อคุณศักดิ์ 081-921-3131 / Line ID: k.ktt

เพจร้านเพิ่งเปิด ฝากกด like กด share ด้วยนะครับ : https://m.facebook.com/kttaudio/.
(อ่าน 144 | ตอบ 1 ) (16/09/2563 05:39:01)
ความคิดเห็นที่ 1
เป็นเสียงที่อัดจากมือถือโดยตรง ไม่มีการใช้โปรแกรมแต่งเสียงช่วยแต่อย่างใด

ลองฟังเสียงครับ สดใส ชัดเจน ฟังสบาย นุ่มนวล ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ

มิติเสียงแยกออกจากกันชัดเจนมาก ถ้าใส่หูฟังจะได้ยินเสียงคนร้อง 3 คน ยืนแยกกันร้องเป็นแถวหน้ากระดาน

และชิ้นดนตรีจะไม่ซ้อนทับกันเลย แยกจากกันอย่างเป็นอิสระ ราคานี้คุ้มมากกับคุณภาพเสียงที่ได้ยิน
(16/09/2563 05:53:39)