ประกาศ : 43701
Decca FFSS MK1 Tonearm Cartridges Mono
แก้ไขล่าสุด : 16:05 20/11/2023    
ตำนานหัว Tonearm DECCA FFSS หัวเข็มแบบ Moving Iron (MI)
หัวเข็มอีกแบบหนึ่งที่น่าสนใจแต่ไม่ค่อยจะมีใครพูดถึงกันนัก คือหัวเข็มแบบ Moving Iron (MI) โดยออกแบบให้แม่เหล็กและ Coil อยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหว แต่จะให้แท่งเหล็กที่มีความบริสุทธิ์สูงที่เสียบติดอยู่กับก้านปลายเข็ม (Cantilever) เป็นตัวขยับเคลื่อนที่ หัวเข็มที่ออกแบบในลักษณะนี้ ได้แก่ B&O, Grado และSoundsmith เป็นต้น ข้อดีของหัวเข็มแบบนี้ คือ
1.การเคลื่อนไหวกลไกภายในมีน้อยมาก (น้อยกว่าหัวเข็มแบบ MC) 2.สามารถให้กระแส output สูงกว่าหัวเข็มแบบอื่นๆ เนื่องจากสามารถออกแบบแม่เหล็กและ Coil ให้มีขนาดใหญ่ได้ 3.ก้านปลายเข็ม (Cantilever) มีค่าหยุ่นตัว (Suspension Compliance) สูง ทำให้การเกาะร่องแผ่นเสียงมีความแน่นอน 4.หัวเข็มต้องการน้ำหนักกด (VTF) น้อย จึงทำให้แผ่นเสียงสึกหรอน้อยกว่า ผู้นำในการผลิตหัวเข็มประเภทนี้ในอดีตคือ B&O แต่จะเรียกหัวเข็มแบบ Moving Iron ของตนเองว่า Moving Micro Cross (MMC) โดยจะออกแบบให้แท่งเหล็กเป็นสี่แฉก ให้แต่ละแฉกจะทำงานกับชุดขดลวดและแท่งแม่เหล็กแยกกัน 4 ชุด ในปัจจุบัน Grado ยังคงผลิตหัวเข็ม Moving Iron ในรุ่น Prestige Series ซึ่งออกแบบใช้ขดลวด 2 ชุดในรุ่นต่ำและ 4 ชุดในรุ่นสูง และยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
หัวเข็ม Decca London
หัวเข็มแบบ Decca เป็นการออกแบบหัวเข็มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Decca ประเทศอังกฤษ โดยออกแบบให้แท่งแม่เหล็กและขดลวดติดอยู่กับที่ ส่วนที่เคลื่อนไหวคือก้านปลายเข็ม (Cantilever) ขนาดสั้นมากรูปตัว L และมีแท่งเหล็กติดตั้งอยู่ใกล้กับปลายเข็ม (Tip) ระยะไม่เกิน 1มม.
จึงทำให้การเกาะร่องแผ่นเสียงของหัวเข็มแบบนี้แม่นยำมากกว่าหัวเข็มแบบอื่นมาก ซึ่งวิศวกรของ Decca เรียกว่า "positive scanning" ควบคุมการหยุ่นตัวของก้านปลายเข็มในแนวตั้งและแนวข้างด้วยรูปร่างและความหนาของก้านปลายเข็ม (Cantilever) หัวเข็มของ Decca ได้ชื่อว่าให้ความเป็นดนตรีสูง ปัจจุบันหัวเข็มของ Decca เป็นหัวเข็มที่มีราคาสูงและหาซื้อยากจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก

ข้อมูลจาก musicfountain.net

Decca FFSS ตัวนี้มาพร้อม Original Box กล่องสภาพดี ขาดแค่ Arm rest มีคู่มือให้พร้อมกับหัว Decca MK1 Mono Red Label สภาพดีปลายยังเเหลมไปให้ครับ

23,000 บาท

Tel 084-149-9931 หรือ Line Cafeinmorning
ผู้โพสต์ : Cafeinmorning
อ่าน 96 | ตอบ 3
เพิ่มข้อความ : 1
เพิ่มข้อความเมื่อ : 15:59 20/11/2023
1

ผู้เพิ่มข้อความ : Cafeinmorning
เพิ่มข้อความ : 2
เพิ่มข้อความเมื่อ : 15:59 20/11/2023
2

ผู้เพิ่มข้อความ : Cafeinmorning
เพิ่มข้อความ : 3
เพิ่มข้อความเมื่อ : 15:59 20/11/2023
3

ผู้เพิ่มข้อความ : Cafeinmorning
เพิ่มข้อความ